Khẩu độ, Tốc độ và ISO | Hướng dẫn sử dụng máy ảnh | CHỢ MÁY ẢNH

2 Lượt xem
Published
Để chụp được một bức ảnh đẹp và giàu tính nghệ thuật, trước hết bạn cần thuộc lòng 3 thông số cơ bản trong nhiếp ảnh: ISO - Khẩu độ - Tốc độ. Ở bài viết này, chúng mình sẽ giúp bạn hiểu và làm chủ được các thông số cơ bản này ngay với những bạn mới lần đầu cầm máy.
1. Khẩu độ của ống kính
Mỗi ống kính được tạo bởi nhiều thấu kính và một cửa điều sáng có thể điều chỉnh to hay nhỏ. Kích thước của cửa điều sáng được hiểu là khẩu độ, nó có nhiệm vụ chính là kiểm soát lượng ánh sáng đi vào ống kính. Khi mở khẩu thì lượng ánh sáng nhiều hơn sẽ đi vào ống kính, và ngược lại, khi khép khẩu, lượng ánh sáng ít hơn có thể đi vào ống kính.
- Khẩu độ càng lớn (có nghĩa là số f càng nhỏ), thì hiệu ứng bokeh càng lớn.
- Khẩu độ càng nhỏ (có nghĩa là số f càng lớn), thì độ sâu trường ảnh càng lớn.
- Lượng ánh sáng đi vào cảm biến có thể được kiểm soát bằng cách mở/khép khẩu.
2. Tốc độ cửa trập
Tốc độ cửa trập (thời gian phơi sáng) là thời gian khi cửa trập được mở và ánh sáng có thể đi vào cảm biến bên trong máy ảnh. Tốc độ cửa trập được hiển thị dưới dạng 1s, 1/2, 1/4, 1/8, 1/15, 1/30, 1/60, 1/125, 1/250, 1/500, 1/1000, 1/2000, 1/4000, 1/8000.
Tốc độ cửa trập không chỉ cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng, mà nó còn có thể làm thay đổi cách chuyển động của đối tượng được chụp lại như thế nào.
Cụ thể, khi tốc độ cửa trập cao bạn có thể đóng băng hoàn toàn chuyển động của đối tượng. Ngược lại, khi bạn sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn, bạn có thể làm nhòe đối tượng theo hướng chuyển động. Nói cách khác, tốc độ cửa trập quyết định đối tượng ảnh di chuyển mờ hay rõ. Tốc độ chậm sẽ làm ảnh mờ hơn và ngược lại.
- Tốc độ cửa trập cao hơn sẽ đóng băng đối tượng đang chuyển động.
- Tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động từ chuyển động của đối tượng.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng bằng cách mở/đóng cửa trập.
3. ISO
ISO là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới độ sáng, tối của một bức ảnh. Bạn chỉ cần hiểu, ISO càng cao thì ảnh càng sáng và dễ xảy ra hiện tượng nhiễu màu và hạt càng tăng. Vì vậy, xu hướng khi chụp là cố gắng giữ ISO ở mức thấp nhất. Sau khi đã mở khẩu độ tối đa cũng như giảm tốc độ cửa chập xuống hết mức cho phép mà ảnh vẫn không đủ sáng người ta mới phải dùng đến việc tăng độ nhạy ISO, như là một giải pháp cuối cùng. Và nâng ISO lên từ từ luôn được ưu tiên, bạn cứ nâng thông số này sao cho ảnh có lượng sáng đủ như ý muốn.
- ISO càng cao, độ nhạy sáng càng cao, độ nhiễu hạt càng nhiều.
- ISO càng thấp, độ nhạy sáng càng thấp, ảnh càng mịn.
- Cố gắng nếu có thể giữ ISO Tăng ISO khi muốn chụp tốc độ màn trập rất cao như 1/1600s, 1/3200s hay 1/4000s chẳng hạn để bắt dính một chuyển động nhanh, hoặc muốn ảnh nhiễu hạt theo ý thích.100 - 400 là mức tốt nhất.
_______________________________________
Zalo của mình : 0776941932
Link facebook: facebook.com/onelovenice
Thể loại
Hướng Dẫn Sử Dụng